Bạn đang ăn quá nhiều muối?

TRI THỨC X HOME

Bạn đang ăn quá nhiều muối?

Muối là một khoáng chất quan trọng cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, hầu hết các chế độ ăn hiện đại lại chứa quá nhiều muối.

Việc tiêu thụ nhiều muối có thể dẫn đến tăng natri huyết hoặc mất cân bằng lượng muối và nước trong cơ thể, làm tăng nguy cơ cao huyết áp, bệnh tim, đột quỵ và loãng xương sau này.

Hàm lượng trung bình được khuyến cáo là khoảng 6g muối/ngày, tuy nhiên mọi người thường tiêu thụ gấp đôi con số đó. Vậy những dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn quá nhiều muối.

 • 1

  Thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh

  Nếu thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh chiếm phần lớn bữa ăn của bạn thì gần như chắc chắn là bạn đang tiêu thụ quá nhiều muối. Thực tế, 77% lượng muối trong chế độ ăn của người Mỹ là từ các thực phẩm chế biến sẵn. Muối được thêm vào các thực phẩm này để tăng thời gian bảo quản và khiến chúng có vị ngon hơn. Hãy cố gắng giảm lượng thực phẩm chế biến sẵn trong chế độ ăn và thay bằng thực phẩm tươi sống, hoặc lựa chọn những loại thực phẩm có hàm lượng muối thấp.

  Bạn đang ăn quá nhiều muối? - 1

 • 2

  Tăng natri huyết

  Tăng natri huyết xảy ra khi cơ thể bị mất nước và thận không thể đối phó với tình trạng dư thừa muối trong máu. Tình trạng này có thể xảy ra khi một người bị nôn hoặc sốt, hay do tập luyện quá mức, tiêu thụ quá nhiều muối do sử dụng đồ uống thể thao có chứa muối hoặc thực phẩm mặn. Đây là một tình trạng nguy hiểm có thể dẫn đến tổn thương não với một số triệu chứng như dễ bị kích thích, chuột rút, nhầm lẫn, trầm cảm và nôn.

 • 3

  Phù

  Muối có thể làm tích nước vì cơ thể cần nhiều nước để làm loãng muối. Tình trạng này có thể dẫn đến phù gây bất tiện và khó chịu. Cách tốt nhất là hãy uống thêm nước để hỗ trợ bài tiết muối ra khỏi cơ thể.

 • 4

  Thường xuyên khát nước

  Những người ăn quá nhiều muối có xu hướng hay khát nước, mặc dù nguyên nhân cũng có thể là do các yếu tố môi trường hoặc lối sống, hoặc do các tình trạng bệnh ẩn dưới như bệnh tiểu đường. Bạn có thể tiến hành xét nghiệm máu nếu thường xuyên uống nhiều nước mà không chủ ý.

  Bạn đang ăn quá nhiều muối? - 2

 • 5

  Các xét nghiệm máu

  Có một số triệu chứng cho thấy bạn đang tiêu thụ quá nhiều muối trong chế độ ăn và nhiều người thường không nhận ra đây là một vấn đề cho đến khi nó gây những ảnh hưởng lâu dài như tăng huyết áp. Vì vậy bạn nên thực hiện các xét nghiệm máu khi khám sức khỏe tổng thể để kiểm tra nồng độ natri trong các mô.

ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ

CHAT VỚI

X HOME - THINKDIFFERENTLY * NGÔI NHÀ ĐẶC BIỆT - SUY NGHĨ KHÁC BIỆT chuyên thiết kế, thi công xây dựng, nội thất, sơn bả thạch cao, mỹ thuật, sân vườn tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình. Hotline: 0965.163.169 - 0975.163.169 - 0949.163.169 - 0902.112.114 - 0915.511.577