Dạy con thông minh ngay từ khi chào đời của mẹ Nhật

TRI THỨC X HOME

Dạy con thông minh ngay từ khi chào đời của mẹ Nhật

Đối với mẹ Nhật, việc dạy con thông minh không đợi đến khi bé có nhận thức hoàn chỉnh mà phải bắt đầu ngay từ khi mới chào đời (giai đoạn 0 - 3 tuổi) các mẹ đã bắt đầu dạy con rồi.

 • 1

  Thị giác

  Khi mới chào đời, thị lực của trẻ kém hơn người lớn 60 lần do cơ cấu của mắt chưa được hoàn chỉnh, mật độ các tế bào ở võng mạc còn thấp. Chỉ sau 48 tiếng đồng hồ, bé đã nhận ra mẹ. Từ tuần thứ ba đến tuần thứ năm xuất hiện sự tập trung thị giác, bé thích những vật được chiếu sáng rõ, có hình tròn và chuyển động chậm.

  Dạy con thông minh ngay từ khi chào đời của mẹ Nhật1

  Mẹ nên dạy bé các làm quen với màu sắc để phát triển khả năng tập trung

  –  Mẹ nên chú ý tạo không gian nhiều màu sắc quanh . Trên các giá đựng đồ, mẹ có thể sắp xếp nhiều khối gỗ đồ chơi nhiều màu sắc tươi sáng và trao những bức tranh phong cảnh trên thế giới quanh giường ngủ.

  – Trong giai đoạn bé dưới 1 tháng tuổi, mẹ nên cho bé ngắm những vật màu đen và trắng kẻ sọc 3 phút mỗi ngày, đều đặn trong một tuần. Khả năng tập trung của bé từ dưới 5 giây sẽ tăng lên từ 60-90 giây. Việc dạy con tăng khả năng tập trung rất quan trọng cho việc học sau này của bé.

  - Nếu bé được 6 tháng tuổi và bắt đầu chán với các đồ chơi có sọc ngang, sọc dọc, hãy thử chuyển sang những đồ chơi có hình sọc nhỏ hơn. Nếu con bạn không còn quan tâm, tạm thời không cho trẻ chơi với đồ chơi có sọc trong một thời gian.

  – Dưới 9 tháng tuổi, hệ thần kinh của bé vẫn chưa phát triển hoàn toàn, bé không thể phân biệt được màu đỏ, xanh lá và vàng, mẹ nên dạy bé cách làm quen dần với màu sắc.

  – Đặt bảng chữ cái gần giường của bé. Hàng ngày bế bé lại gần bảng chữ cái trong khoảng 2-3 giây rồi lại đưa ra xa, bé sẽ rất thích thú và quơ tay loạn xạ khi được lại gần bảng chữ cái. Trẻ sơ sinh sớm được tiếp xúc với chữ cái thì khi lớn lên cũng có hứng thú học hơn. 

 • 2

  Thính giác

  Thính giác là cơ quan được thức tỉnh rất sớm. Sau khi ra đời, bé đã có khả năng nhận biết tiếng nói của mẹ. Tuần thứ hai và thứ ba đã xuất hiện sự tập trung thính giác. Nhưng âm thanh đột ngột như tiếng vỗ tay lớn, tiếng cánh cửa đập mạnh sẽ làm trẻ đột nhiên lặng im, không động đậy. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cho thấy âm nhạc có lợi cho sự phát triển trí thông minh của trẻ sơ sinh.

  – Cho trẻ nghe nhạc hàng ngày, mỗi lần nghe khoảng 15 phút, khoảng 30 phút mỗi ngày. Mẹ nên lựa chọn những bài có giai điệu nhẹ nhàng, êm ái, âm lượng vừa phải. Tuy nhiên mẹ cần tránh lạm dụng âm nhạc, để bé nghe băng hay đĩa CD trong một thời gian dài. Bởi như vậy trẻ sơ sinh sẽ có xu hướng quen và chỉ thích nghe những âm thanh tự động từ máy móc và giảm hứng thú với giọng nói thực từ mẹ.

  Dạy con thông minh ngay từ khi chào đời của mẹ Nhật2

  Âm nhạc giúp phát triển trí thông minh ở trẻ sơ sinh

  – Khi bé nghe nhạc, mẹ cần giữ bé đứng trên đầu gối của mẹ, đung đưa bé thật nhẹ nhàng từ đằng sau ra đằng trước theo tiếng nhạc. Hai tay mẹ phải giữ nách bé, khẽ nâng bé lên để bé giơ hai chân lên rồi lại hạ xuống chạm gối mẹ.

  Mẹ có thể tham khảo các loại nhạc giúp trẻ thông minh, ngủ ngon: 

  – Trò chuyện với bé thường xuyên cũng rất quan trọng. Khi cho bé ăn, thay tã hay cho bé tắm, nói chuyện nhẹ nhàng với bé. Khi thay tã cho bé, nắm lấy tay bé và nói “Tay, tay, tay”, khi mẹ cầm búp bê trước mặt bé thì nói “Búp bê, búp bê, búp bê”, đó là cách dạy bé nhận thức về thế giới bên ngoài ngay từ thuở lọt lòng.

  - Mẹ có thể kể chuyện hoặc đọc sách cho bé nghe mỗi ngày khoảng 5–10 phút nhằm rèn luyện cho con niềm đam mê đọc sách.

 • 3

  Xúc giác

  Trẻ sơ sinh cũng phát triển xúc giác sớm. Khi chào đời, bé đã có thể níu chặt các đồ vật bằng lòng bàn tay. Sau đó không lâu, bé có cảm giác về hình thể và tính chất rắn hay mềm của đồ vật. Mẹ nên dạy bé cách khám phá mọi thứ xung quanh.

  - Từ khi sinh ra, trẻ nhỏ bắt đầu học đủ thứ và ghi nhớ qua những gì chúng nhìn, nghe thấy để hình thành suy nghĩ rõ ràng trong não bộ. Bú sữa mẹ, là bài học đầu tiên của các bé về xúc giác. Các mẹ hãy quan sát kĩ khi con bú mẹ, chuyển động khi con tìm vú mẹ ngậm đầu ti trong miệng và hút sữa.

  Dạy con thông minh ngay từ khi chào đời của mẹ Nhật3

  Xúc giác của trẻ sơ sinh phát triển từ rất sớm

  - Lần đầu tiên, trẻ thường chạm mũi hoặc cằm vào ti mẹ và rất khó khăn để cho đúng ti mẹ vào miệng. Nhiều bà mẹ thấy vậy liền dùng tay để giúp con, nhưng thực ra trẻ có thể tự điều chỉnh rất nhanh. Mẹ nên để con học cách tự điều chỉnh theo xúc giác.

  - Mẹ nên đặt ti vào những vị trí khác trên mặt bé như môi, miệng, hàm trên, hàm dưới, cằm, má để trẻ nhanh chóng học cách điều chỉnh không gian, cảm nhận được sự khác nhau giữa các vị trí trên-dưới-trái-phải.

  - Không chỉ là với ti mẹ, các mẹ còn có thể dùng ngón tay hay khăn mặt để nhẹ nhàng đặt lên các vị trí khác nhau trên mặt bé. Trẻ sẽ cảm nhận được sự khác nhau khi liếm và cắn những thứ này so với lúc liếm và cắn ti mẹ.

  - Bé cũng thích được vuốt ve, ôm, massage, đu đưa vì chúng giúp bé thư giãn, thậm chí có thể giúp tăng khả năng tỉnh táo và tập trung ở bé.

 • 4

  Vị giác

  Trẻ sơ sinh phát triển vị giác rất sớm. Vừa mới ra đời, bé đã phân biệt được 4 vị khác nhau là ngọt, mặn, đắng, chua. Các bé thường hảo ngọt và ghét những vị đắng, chua.

  - Nhúng một chiếc khăn mặt sạch với nước mát, nước lạnh, nước ngọt, nước mặn và nước chua, mỗi loại một vị khác nhau để thử kích hoạt vị giác ở trẻ.

  - Nếu trẻ bú mẹ, trẻ sẽ có dịp làm quen với mùi và vị của thức ăn mà mẹ bé ăn hàng ngày.

  - Mẹ nên chú ý mùi vị thức ăn lạ khi chế biến đồ cho bé. 

  Dạy con thông minh ngay từ khi chào đời của mẹ Nhật4

  Mẹ nên dạy con thông minh từ khi chào đời

 • 5

  Khứu giác

  Chỉ sau 45 tiếng đồng hồ sau khi chào đời, bé sơ sinh đã nhận ra chính xác mùi của mẹ và rất "quyện hơi mẹ". Mẹ có thể đặt trong nhà những loại hoa tỏa hương thơm nhẹ nhàng, tạo cảm giác thư giãn cho mẹ và bé.

  - Để trẻ ngửi hương thơm dịu dàng của những bông hoa. Trẻ sẽ nhoài đầu để hướng tới loại mùi này. Mẹ càng cho bé tiếp xúc với nhiều loại mùi khác nhau thì khứu giác của trẻ càng phát triển.

  - Tuy nhiên, mẹ cũng không nên cho trẻ tiếp xúc nhiều với các mùi lạ hay quá nồng. Điều này có thể khiến trẻ quấy khóc.

  Các mẹ có thể xem thêm một vài bí quyết nuôi con của mẹ Nhật:

  >>

  >>


ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ

CHAT VỚI

X HOME - THINKDIFFERENTLY * NGÔI NHÀ ĐẶC BIỆT - SUY NGHĨ KHÁC BIỆT chuyên thiết kế, thi công xây dựng, nội thất, sơn bả thạch cao, mỹ thuật, sân vườn tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình. Hotline: 0965.163.169 - 0975.163.169 - 0949.163.169 - 0902.112.114 - 0915.511.577