Mối nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe khi ngoáy tai

TRI THỨC X HOME

Mối nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe khi ngoáy tai

Nhiều người có thói quen sử dụng bông gòn để ngoáy tai. Tuy nhiên việc này có thể gây cho bạn cảm giác đau đớn thậm chí ảnh hưởng tới thính giác của bạn.

Nhiều người thích sử dụng tăm bông để lôi ráy tai ra ngoài bởi nghĩ rằng chúng là những chất bẩn. Tuy nhiên ráy tai rất tốt vì nó giúp bảo vệ phần bên trong tai, nhờ đặc tính kháng khuẩn nó giúp nước trượt ra khỏi ống tai một cách dễ dàng nhất.

Tuy nhiên việc ngoáy tai nhiều có thể gây hại tới của bạn.

 • 1

  Thủng màng nhĩ vì ngoái tai 

  Màng nhĩ là một màng mỏng cực kỳ tinh vi ở phần cuối của ống tai.Nếu bạn vô tình ngoáy tai quá mạnh, bạn có nguy cơ vô tình đâm vào màng nhĩ vì làm vỡ nó. Màng nhĩ có thể bị phá vỡ với áp lực nhỏ của một que bông gòn. Nó sẽ khiến bạn có cảm giác đau đớn thậm chí làm mất thính giác.

  Màng nhĩ khi bị vỡ cuối cùng cũng sẽ lành lại nhưng phải mất khá nhiều thời gian, gây cho bạn cảm giác đau đớn. Nếu thủng do nhiễm trùng thì sau khi điều trị hết nhiễm trùng màng nhĩ sẽ tự lành lại sau vài tuần, nếu thủng do chấn thương, lỗ thủng rộng, thời gian lành lại sẽ lâu hơn, thường có thể sau 6-8 tuần. Quan trọng nhất là cần gìn giữ vệ sinh sạch sẽ, tránh nhiễm trùng trong giai đoạn này, đây là điều kiện cần và đủ để màng nhĩ lành sớm.

  moi-nguy-hiem-anh-huong-toi-suc-khoe-khi-ngoay-tai

 • 2

  Tăm bông làm hại đôi tai

  Mỗi khi sử dụng tăm bông, bạn không chỉ mang vi trùng mới vào tai của mình mà còn đẩy một số ráy tai vào bên trong. Đây là những ráy tai đang trên đường đi ra ngoài nhưng bằng cách ngoáy bạn đã vô tình lại đẩy nó vào trong khiến bụi bẩn và vi khuẩn cùng với ráy mắc kẹt lại bên trong.

  Nhiều người không biết rằng ráy tai rất tốt giúp bảo vệ phần bên trong của tai, nhờ đặc tính kháng khuẩn, nó giúp nước trượt khỏi ống tai một cách dễ dàng. Do vậy việc sử dụng tăm bông thường xuyên sẽ vô tình làm hại đôi tai của bạn.

ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ

CHAT VỚI

X HOME - THINKDIFFERENTLY * NGÔI NHÀ ĐẶC BIỆT - SUY NGHĨ KHÁC BIỆT chuyên thiết kế, thi công xây dựng, nội thất, sơn bả thạch cao, mỹ thuật, sân vườn tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình. Hotline: 0965.163.169 - 0975.163.169 - 0949.163.169 - 0902.112.114 - 0915.511.577