Siêu kình ngư Ánh Viên và khát vọng chinh phục đỉnh cao

TRI THỨC X HOME

Siêu kình ngư Ánh Viên và khát vọng chinh phục đỉnh cao

"Thật không thể tin nổi" đó là cụm từ mà báo chí Singapore dùng để nói về Ánh Viên - cô gái 18 tuổi, kình ngư của thể thao Việt Nam. Sự nổi bật vượt trội của Ánh Viên trong thời gian gần đây đã phần ...

 • 1

  Chấn động đường đua xanh

  Trong lịch sử Sea Games chưa ai dám liều mình đăng ký tất cả các nội dung bơi, trừ Ánh Viên. Khi Hiệp hội Thể thao dưới nước thông báo Ánh Viên đăng ký 19 nội dung thì BTC Sea Games đã thực sự bất ngờ, nhiều lần điện đàm hỏi phía Việt Nam “liệu có chính xác không”.

  Singapore lâu nay vẫn được cho là cường quốc bơi lội của Đông Nam Á nhất là sau khi sở hữu “siêu kình ngư” Tao Li - sinh năm 1990 người Trung Quốc nhập tịch Singapore. Đến như Tao Li trong một kỳ Sea Games lúc sung sức nhất cũng chỉ dám đăng ký 8 nội dung. Chính Tao Li là người đang giữ kỷ lục về số HCV trong một kỳ Sea Games. Năm 2011, Tao Li lấy 7 HCV trong 8 nội dung dự thi.

  Ánh-Viên-biểu-tượng-của-khát-vọng-chinh-phục-đỉnh-cao-1

  Cuối cùng, BHL tuyển bơi lội Việt Nam xác nhận, Ánh Viên sẽ đăng ký thi 11 nội dung - cũng là một kỷ lục và tham vọng lấy 6 HCV.

  Trong lịch sử tham sự Sea Games của Việt Nam chỉ có tay súng Nguyễn Mạnh Tường là đang giữ kỷ lục đoạt 5 HCV một kỳ SEA Games (năm 2003). Thế nhưng, chỉ trong 3 ngày thi đấu đầu tiên, Ánh Viên đã có 4 HCV trở thành tay bơi đoạt HCV nhiều nhất trong lịch sử bơi lội Việt Nam tại một kỳ Sea Games. Trong số những tấm HCV ấy, tấm HCV nội dung 400m hỗn hợp khiến tất cả phải kinh ngạc. Ánh Viên bỏ xa đối thủ về nhì tới hơn 8 giây.

 • 2

  Khổ luyện là chìa khóa thành công

  Ánh Viên là một kình ngư có cấu tạo cơ thể đặc biệt phù hợp với bơi lội: Diện tích lòng bàn tay khá rộng, lưng dài và trên hết là sải tay cực khủng. Thông thường độ dài sải tay sẽ tương đương với chiều dài cơ thể nhưng với Ánh Viên, cô cao 1,73m nhưng sải tay dài tới…1,98m. Phải công nhận Ánh Viên là một dị nhân và tài năng xuất chúng ở môn bơi lội.

  Huyền thoại bơi lội nước Mỹ Michael Phelps có sải tay lên tới 2,02m nhưng Phelps cao trên 1,9m. Nếu tính về tỉ lệ thì Ánh Viên còn “dị nhân” hơn cả Phelps! Ngoài ra, đặc điểm khác người của Ánh Viên là độ nổi và trượt nước của cô vượt trội.

  Nhưng trên hết, thành công mà Ánh Viên có được là nhờ khổ luyện. Ngoài việc được luyện tập trong môi trường chuyên nghiệp thì điều làm nên Ánh Viên ngày hôm nay là sự khổ luyện, lao động nghiêm túc. Không có ý chí khổ luyện thì không thể vượt qua những tiêu chuẩn chặt chẽ, khắt khe với khối lượng huấn luyện cao.

  Ánh-Viên-biểu-tượng-của-khát-vọng-chinh-phục-đỉnh-cao-2

  Phải thấy rằng, Ánh Viên là hiện tượng đặc biệt của thể thao Việt Nam mà có lẽ phải hàng chục năm nữa chúng ta mới có được. Chính ý chí sắt thép đã làm nên một Ánh Viên đĩnh đạc, vững chãi đến vậy. Báo chí Singapore gọi Ánh Viên là “cô gái thép” chính là khâm phục ý chí của kình ngư này.

  “Chất thép” của Ánh Viên không chỉ thể hiện ở những đường bơi mà còn thể hiện ngay trong sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt trong khẩu phần ăn. Mỗi bữa, Ánh Viên buộc phải ăn vài lạng phô-mai, 1 lít sữa tươi nguyên kem, 0,5kg tôm, 0,5kg thịt bò, rau, bánh mì, cơm… để bù khoảng 6.000 - 8.000 calo/ngày. Mỗi ngày Ánh Viên ăn ít nhất 3 bữa. “Nếu không kiên cường thì không ai chịu nổi thực đơn này - ông Hồng Minh phân tích - với Ánh Viên ăn là một nhiệm vụ và hơn nữa phải ăn đúng thực đơn do chuyên gia soạn sẵn, không thích cũng phải ăn…”.

  Ánh Viên tỏa sáng ở đường đua xanh bởi chất thép, chất lính của cô. 19 tuổi, Ánh Viên là đại úy trẻ nhất toàn quân và với những gì đang làm được Ánh Viên đã khẳng định đẳng cấp đã vượt tầm ĐNÁ mà cao hơn, đó là sân chơi châu lục và đích nhắm Olympic 2016.

Ở độ tuổi 18 Ánh Viên đã là một ngôi sao tỏa sáng đấu trường Sea Games 28, với những chiến thắng thuyết phục ở đường đua xanh ĐNÁ Ánh Viên là niềm tự hào của thể thao Việt Nam. Để biết thêm về kình ngư trẻ tuổi này các bạn có thể Giải mã "hiện tượng" Ánh Viên tại Sea Game 28 để thấy được sự nổi bật của Ánh Viên nhé!

Chúc cô gái Ánh Viên sẽ tiếp tục chinh phục được những HCV tiếp theo và tỏa sáng hơn nữa trên đấu trường quốc tế!

ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ

CHAT VỚI

X HOME - THINKDIFFERENTLY * NGÔI NHÀ ĐẶC BIỆT - SUY NGHĨ KHÁC BIỆT chuyên thiết kế, thi công xây dựng, nội thất, sơn bả thạch cao, mỹ thuật, sân vườn tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình. Hotline: 0965.163.169 - 0975.163.169 - 0949.163.169 - 0902.112.114 - 0915.511.577