Thăm ngôi chùa cổ lộng lẫy ở Chiang Mai

TRI THỨC X HOME

Thăm ngôi chùa cổ lộng lẫy ở Chiang Mai

Chiang Mai, từng là thủ đô của vương quốc cổ Lannathai, nằm ở vùng núi cao đông bắc Thái Lan, cách thủ đô Bangkok 800km. Thành phố chạy dọc theo sông Ping, thuộc dòng sông mẹ Chao Phraya.

Chiang Mai có nhiều địa danh nổi tiếng, riêng về chùa có hàng chục ngôi chùa cổ nhưng Phra That Doi Suthep, trên núi Doi Suthep là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất, được nhiều người Thái tin sùng. Đây cũng là nơi mà gần như du khách nào tới Chiang Mai cũng đều đến thăm.

Ngôi chùa cổ lộng lẫy ở Chiang Mai
 

Phrathat Doi Suthep nằm trên đỉnh núi Doi Suthep, ở độ cao gần 1676m so với mực nước biển, có tuổi thọ hơn 600 năm. Qua thời gian, ngôi chùa này nhiều lần được tu sửa, hiện nay rất đẹp.Trước đây khi chưa có con đường lên chùa như hiện nay, người ta phải tốn đến 5 giờ để chinh phục con đường hẹp và nhấp nhô mới lên được chùa.

Từ trung tâm Chiang Mai, thẳng đại lộ Huai Kaeo, đi chừng vài chục kilômét là đến chân núi Doi Suthep. Xe cứ lên cao dần hướng về mây núi, trong cái lạnh se se của cuối thu, con đường dốc như xoáy tròn với những đường cua ngoặt khuỷu tay, cảm giác như lên Tam Đảo ở ta vậy, có chăng là đường dốc bằng phẳng hơn chút. Bất kể là ngày lễ hay ngày thường du khách cũng đến đây rất đông  để thưởng ngoạn, tham quan ngôi chùa cổ kính này.

Ngôi chùa cổ lộng lẫy ở Chiang Mai
 

Để lên chùa thiêng Phra That Doi Suthep có hai cách: Với du khách ưa chinh phục, mạo hiểm có thể thuê xe môtô đi lên, rồi sau đó bỏ xe trèo bộ 309 bậc thang đá; còn không đủ sức thì đi bằng cáp treo, mất 5 phút là lên tới nơi. Từ sân chùa nhìn xuống là hình ảnh hùng vĩ của Vương quốc cổ Lannathai xưa, tuyệt đẹp.

Ngôi chùa cổ lộng lẫy ở Chiang Mai
 

Kiến trúc chùa độc đáo với đền được mạ bằng vàng lá và đá granit luôn lấp lánh trong ánh nắng. Hai con rồng lớn nằm dài theo những bậc thang, đầu ngẩng lên trời. Nhìn lên phía trên, những bậc thang cao dần dẫn xuyên suốt lên đền. Tháp (Chedi) lớn nhất nằm khu trung tâm của ngôi đền Wat Prathat được bọc vàng. Đây chính là nơi cất giữ mảnh xương vai của Phật tổ. Quanh chiếc Chedi này là hai chiếc ô lọng màu đồng bóng. Xung quanh tháp lớn này, những bức tượng phật nhỏ được bố trí bốn phía.

Ngôi chùa cổ lộng lẫy ở Chiang Mai
 

Ngoài ra, chùa Phra that Doi Suthep còn  có một ngôi tháp mạ vàng rất lớn chứa xá lợi Phật. Xung quanh tòa tháp chứa xá lợi Phật là những dây chuông màu vàng ghi tên của du khách đến từ khắp nơi trên thế giới. Theo phong tục của người Thái, họ tin rằng khi gió làm rung lên tiếng chuông sẽ mang theo ước nguyện của mình vào thế giới Phật để Phật phù hộ cho sự may mắn.

Sau khi viếng chùa, lễ Phật, khách hành hương thường được các nhà sư làm phép bằng cách buộc vào cổ tay một sợi dây màu trắng và vẩy lên người vài giọt nước và tụng kinh, rồi thỉnh vài tiếng chuông. Người Thái cho rằng, người được các nhà sư làm phép cũng sẽ được Phật phù hộ cho may mắn, mạnh khỏe, bình an.

Ngôi chùa cổ lộng lẫy ở Chiang Mai
 

Chùa gây ấn tượng với du khách là những pho tượng Phật, bên phải, ngay từ ngoài cửa vào những pho tượng uy nghi mang dấu ấn thời gian, ánh mắt nhìn tĩnh lặng, trầm tư như nhìn du khách mà cũng như nhìn xa xăm trong cõi nhân gian. Đi sâu vào trong, bạn như bị lạc lối bởi mê hồn tượng. Tượng to, tượng nhỏ, tượng cao, tượng thấp, đẹp vô cùng. Đường nét tinh xảo, tư thế vững chãi, thần thái của những pho tượng như đứng im lặng từ bao đời nay làm khách phải chiêm bái thành kính.

Ngôi chùa cổ lộng lẫy ở Chiang Mai
 

Đến thăm chùa Phra That Doi Suthep, du khách chú ý ăn mặc lịch sự, cư xử đúng mực, thái độ thành kính và tôn trọng sư sãi cũng như quang cảnh chùa và nguyện cầu bằng một bó sen trắng để thấy lòng mình thanh thản và hành trình xứ chùa Vàng thêm ý nghĩa.

 
ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ

CHAT VỚI

X HOME - THINKDIFFERENTLY * NGÔI NHÀ ĐẶC BIỆT - SUY NGHĨ KHÁC BIỆT chuyên thiết kế, thi công xây dựng, nội thất, sơn bả thạch cao, mỹ thuật, sân vườn tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình. Hotline: 0965.163.169 - 0975.163.169 - 0949.163.169 - 0902.112.114 - 0915.511.577